FDA cảnh báo nguy cơ gãy đùi do thuốc trị loãng xương

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đã đưa ra cảnh báo đối với các bác sĩ và bệnh nhân về sự gia tăng nguy cơ gãy xương đùi do việc sử dụng đại chà nhóm thuốc “khỏe” xương.

FDA cho biết những bệnh nhân uống các loại thuốc bisphosphonat có tên thương thương mại như Fosamax và Boniva sẽ có nguy cơ bị gãy xương đùi vốn rất hiếm gặp. Sự đứt gãy này xảy ra ở ngay dưới khớp hông và chiếm ít hơn 1% trong tất cả các trường hợp gãy xương đùi. Đại diện phát ngôn của FDA về các loại thuốc mới cho biết: “Chúng ta biết rằng các loại thuốc này được coi là giúp ngăn ngừa chứng gãy xương do loãng xương. Tuy nhiên, những vỡ gãy mà chúng tôi đang nói tới hôm nay lại rất bất thường và hiếm gặp”. Trong số hơn một nửa trường hợp báo cáo lên FDA, các bệnh nhân thường bị đau nhức dữ dội ở háng trước khi hiện tượng gãy xuất hiện. Và đa phần những trường hợp này là dùng bisphosphonat kéo dài hơn 5 năm (có những bệnh nhân uống tới 15 năm).

Hiện không rõ tại sao các loại thuốc này lại gây ra vấn đề trên nhưng FDA cho biết các nhãn thuốc cần cập nhật thông tin này trong hướng dẫn sử dụng như một tác dụng phụ tiềm ẩn. Các nhà sản xuất thuốc cũng có trách nhiệm in các cuốn cẩm nang nhỏ chỉ rõ nguy cơ cho bệnh nhân. Tác dụng của bisphossphonat là làm chậm sự mất đi của các tế bào xương mà sẽ dẫn tới loãng xương. Theo số liệu của FDA, các loại thuốc này nằm trong nhóm thuốc phải kê đơn và hơn 5 triệu người (chủ yếu là phụ nữ đã mãn kinh) được kê thuốc này mỗi năm. FDA cũng khẳng định bệnh nhân nên tiếp tục uống theo đơn kê của bác sĩ trừ khi bác sĩ đề nghị dừng thuốc. Hiện cũng chưa có bất kỳ hướng dẫn nào về thời hạn dùng thuốc nên tối đa là bao lâu. FDA cho biết họ sẽ tiếp tục xem xép tính an toàn thông tin trên thuốc và sẽ sớm đưa ra các khuyến nghị về việc dùng thuốc này.

NHÂN HÀ (Theo AP/DT)