Khoa học đào tạo

Ở những bệnh nhân phẫu thuật có nguy cơ cao nhiễm trùng vết mổ (SSI), một thủ thuật thăm dò  đơn giản vết thương hàng ngày có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ. Đây là kết luận theo một báo cáo trên số ra tháng Tư Tạp chí Archives of Surgery tại Cedars-Sinai Medical Center ở Los Angeles, California.

Xem tiếp...

Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng, thường được xem là một biến thể của tình trạng tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hoặc đôi lúc là sau sinh.

Xem tiếp...

Web thực quản là bệnh lý rất ít được biết đến, ngay cả bác sĩ cũng ít có người biết có bệnh lý này. Bạn có thể vào google gõ vào từ “Esophageal Webs” kết qủa sẽ có rất nhiều bài và hình ảnh về bệnh lý này.

Xem tiếp...

Bệnh nhân V.V.T (48 tuổi)  nhập viện với triệu chứng  đau ½ mặt phải dai dẳng gần một tháng kèm theo khả năng nhìn kém dần, trước đó bệnh nhân đã được các bác sĩ tại một bệnh viện khác điều trị theo hướng đau dây thần kinh V với các thuốc giảm đau mạnh, triệu chứng đau nửa mặt giảm nhưng bệnh nhân  vẫn thấy thị lực bị suy giảm.

Xem tiếp...

U nhày ruột thừa là căn bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm vào khoảng 0.1 – 0.2% trong tất cả cá trường hợp cắt ruột thừa. Trong hơn 10 năm qua tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cơ sở 2, chúng tôi chỉ phát hiện được 2 ca u nhày ruột thừa với các triệu chứng ít ỏi mơ hồ nhưng nhờ có siêu âm và chụp cắt lớp (CT scan) nên cả 2 trường hợp u nhày ruột thừa này đã được phat hiện ngay từ đầu va cả 2 đều đã được phẫu thuật nội soi để lấy u.

Xem tiếp...

Việc xử trí kháng thuốc chống virus dựa trên sự hiểu biết ngày càng sâu hơn về cơ chế kháng thuốc và kinh nghiệm điều trị bệnh nhân với Lamivudin.

Xem tiếp...

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự chọn lựa điều trị: tuổi, khả năng hoạt động, những trị liệu trước đó, các bệnh đi kèm… và đặc biệt là các chỉ số về sinh học phân tử như là sự đột biến của thụ thể EGF.

Xem tiếp...

Amiodarone là một thuốc chống loạn nhịp benzofuranic giàu iode, gây rối loạn chức năng tuyến giáp (suy giáp lẫn cường giáp) trong 15-20% trường hợp. Trong đó nhiễm độc giáp do amiodarone (AIT -Amiodarone-Induced Thyrotoxicosis ) vẫn còn là một thách thức trong chẩn đoán lẫn điều trị.

Xem tiếp...

Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ viêm dạ dày đề cập đến những phát hiện khi nội soi hoặc thay đổi về mô học của niêm mạc dạ dày, tuy nhiên trên lâm sàng thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ các triệu chứng khó tiêu.

Xem tiếp...

Chứng khó tiêu gặp ở khoảng 25% dân số. Bệnh kéo dài và thường hay tái phát, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khả năng lao động. Theo tiêu chuẩn Rome II : Khó tiêu (KT) được định nghĩa là đau hoặc khó chịu ở vùng thượng vị. Triệu chứng khó chịu này đi kèm với đầy bụng, đầy hơi, buồn nôn, ăn mau no.

Xem tiếp...