Liệu pháp mới điều trị ung thư không gây tác dụng phụ?

Các nhà khoa học Mỹ vừa giới thiệu một liệu pháp mới điều trị hiệu quả nhiều loại ung thư. Một liệu pháp mới (ký hiệu T-DM1) điều trị hiệu quả nhiều loại khối u ung thư, có thể giúp thực hiện những liều hóa trị liệu cực mạnh mà hầu như không gây cho bệnh nhân bất kỳ tác dụng phụ nào.

T-MD1 đã chứng minh được tính hiệu quả trong các thử nghiệm đối với bệnh nhân ung thư vú, là phương pháp kết hợp hóa trị liệu như từ trước tới giờ với một loại thuốc thế hệ mới có khả năng gây tác dụng trực tiếp lên các khối u. Các nhà khoa học đã hào hứng so sánh liệu pháp này với “con ngựa thành Troa” bởi vì chất thuốc hủy diệt được một hóa chất khác bảo vệ chặt chẽ và chỉ có thể hoạt động được khi nó chạm vào các tế bào ung thư thù địch. Điều này có nghĩa là chỉ có những tế bào ác tính bị hủy diệt, vì thế bệnh nhân hầu như không phải chịu đựng các tác dụng phụ thường đi kèm với hóa trị liệu như rụng tóc, suy giảm hệ miễn dịnh và nôn mửa... vốn rất đáng sợ đối với họ. Việc thử nghiệm cũng đã bắt đầu đối với các bệnh nhân ung thư phổi và ung thư da.

Công nghệ này đã được phát triển bởi tập đoàn ImmunoGen liên kết với hãng dược phẩm Roche và được tiến sĩ Edith Perez thuộc Trung tâm Y khoa Mayo Clinic (ở Florida, Mỹ) giới thiệu tại hội nghị Hiệp hội Châu Âu về Khoa Ung thư tổ chức tại Milan (Ý) vào ngày 11/10/2010. Các kết quả đã khích lệ chúng tôi rất nhiều", Perez nói. "Cuộc nghiên cứu đã chứng tỏ T-DM1 có tính hoạt động chống khối u rất tốt cũng như ít độ độc hơn nhiều." Ngoài ra, hãng Roche cũng đã phát triển được viên thuốc Tarceva có tác dụng ngăn chặn các khối ung thư phổi phát triển. Các cuộc thử nghiệm trên 165 bệnh nhân cho thấy thuốc này đã giúp họ tăng thêm tuổi thọ từ 4 tháng đến ít nhất là một năm.

Theo Express