Nhân bản thành công virus gây dị tật bẩm sinh ở người

Một nhóm nhà khoa học của Trường Y khoa quốc gia Welsh đã nhân bản thành công một virus gây bệnh, mang đến niềm hy vọng mới trong điều trị các bệnh gây tử vong ở người.

Cytomegalovirus (HCMV) là loại virus thường gặp ở người, thủ phạm chính gây dị tật bẩm sinh và những bệnh đe dọa tính mạng của bệnh nhân cấy ghép và những người nhiễm HIV/AIDS. Lâu nay công việc phát triển những liệu pháp điều trị mới vẫn luôn bị cản trở do các nhà khoa học không thể tái tạo được HCMV bên ngoài cơ thể người. Trưởng nhóm thực hiện nghiên cứu nói trên, tiến sĩ Richard Stanton đến từ Trường Y khoa Quốc gia thuộc Đại học Cardiff cho biết virus HCMV có bộ gen lớn nhất và phức tạp nhất trong số những virus gây bệnh ở người; do đó việc tạo ra một phiên bản nguyên vẹn của virus này trong phòng thí nghiệm gặp rất nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật. Do vậy, bước đầu tiên nhóm tiến hành tạo ra một phiên bản HCMV hoàn chỉnh từ một chủng bị cô lập tại các Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng Cardiff và xác định những gen gây nên tình trạng bất ổn định của virus khi ở môi trường ngoài cơ thể người. Sau khi xác định được những gen đó, nhóm đã phát triển thành công những tế bào có thể nuôi dưỡng loại virus này tương tự như những tế bào trong cơ thể người. Lần đầu tiên nhân bản virus thành công sẽ mang đến những tiềm năng lớn cho các nhà vi khuẩn học trong việc phát triển thêm nhiều loại kháng sinh và vaccin mới chống virus gây bệnh lâm sàng.

Sau nghiên cứu, nhiều phiên bản virus đã được tạo ra và đưa tới các phòng thí nghiệm trên tòan thế giới và hiện đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) áp dụng thử nghiệm vào nghiên cứu phát triển một phép chẩn đóan lâm sàng tiêu chuẩn quốc tế để đối chiếu với những phép chẩn đóan đơn lẻ thông thường. Trình tự gen của phiên bản virus do Đại học Cardiff tạo ra cũng được chỉ định làm tham chiếu quốc tế cho những virus HCMV được phát triển tại Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) - trung tâm cơ sở dữ liệu quốc tế cung cấp những thông tin tham khảo đạt chuẩn trong các lĩnh vực y sinh học và di truyền. Tiến sĩ Stanton cho biết thêm: “Virus HCMV đã được lựa chọn là đối tượng nghiên cứu ưu tiên hàng đầu cho điều chế vaccin của Viện Y học Mỹ (US Institute of Medicine). Muốn phát triển các loại vaccin và chất kháng sinh ngừa virus và nâng cao hiểu biết về các căn bệnh do HCMV gây nên, nhất thiết phải tạo ra một phiên bản virus giống hệt với những virus trong cơ thể người phục vụ cho mục đích nghiên cứu. Đây là lần đầu tiên chúng ta làm được điều đó”. Mẫu virus, lấy tên là Merlin, được phân lập từ một mẫu lâm sàng của Trung tâm chẩn đoán (Diagnostic Unit) thuộc Public Health Wales.

NASATI
Theo ScienceDaily