Hoạt động

Ở những bệnh nhân phẫu thuật có nguy cơ cao nhiễm trùng vết mổ (SSI), một thủ thuật thăm dò  đơn giản vết thương hàng ngày có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ. Đây là kết luận theo một báo cáo trên số ra tháng Tư Tạp chí Archives of Surgery tại Cedars-Sinai Medical Center ở Los Angeles, California.

Xem tiếp...

Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa có thể đe dọa đến tính mạng, thường được xem là một biến thể của tình trạng tiền sản giật. Cả hai bệnh lý này thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, hoặc đôi lúc là sau sinh.

Xem tiếp...

Web thực quản là bệnh lý rất ít được biết đến, ngay cả bác sĩ cũng ít có người biết có bệnh lý này. Bạn có thể vào google gõ vào từ “Esophageal Webs” kết qủa sẽ có rất nhiều bài và hình ảnh về bệnh lý này.

Xem tiếp...

Bệnh nhân V.V.T (48 tuổi)  nhập viện với triệu chứng  đau ½ mặt phải dai dẳng gần một tháng kèm theo khả năng nhìn kém dần, trước đó bệnh nhân đã được các bác sĩ tại một bệnh viện khác điều trị theo hướng đau dây thần kinh V với các thuốc giảm đau mạnh, triệu chứng đau nửa mặt giảm nhưng bệnh nhân  vẫn thấy thị lực bị suy giảm.

Xem tiếp...

U nhày ruột thừa là căn bệnh hiếm gặp, chỉ chiếm vào khoảng 0.1 – 0.2% trong tất cả cá trường hợp cắt ruột thừa. Trong hơn 10 năm qua tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cơ sở 2, chúng tôi chỉ phát hiện được 2 ca u nhày ruột thừa với các triệu chứng ít ỏi mơ hồ nhưng nhờ có siêu âm và chụp cắt lớp (CT scan) nên cả 2 trường hợp u nhày ruột thừa này đã được phat hiện ngay từ đầu va cả 2 đều đã được phẫu thuật nội soi để lấy u.

Xem tiếp...

Việc xử trí kháng thuốc chống virus dựa trên sự hiểu biết ngày càng sâu hơn về cơ chế kháng thuốc và kinh nghiệm điều trị bệnh nhân với Lamivudin.

Xem tiếp...

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự chọn lựa điều trị: tuổi, khả năng hoạt động, những trị liệu trước đó, các bệnh đi kèm… và đặc biệt là các chỉ số về sinh học phân tử như là sự đột biến của thụ thể EGF.

Xem tiếp...

Amiodarone là một thuốc chống loạn nhịp benzofuranic giàu iode, gây rối loạn chức năng tuyến giáp (suy giáp lẫn cường giáp) trong 15-20% trường hợp. Trong đó nhiễm độc giáp do amiodarone (AIT -Amiodarone-Induced Thyrotoxicosis ) vẫn còn là một thách thức trong chẩn đoán lẫn điều trị.

Xem tiếp...

Về mặt kỹ thuật, thuật ngữ viêm dạ dày đề cập đến những phát hiện khi nội soi hoặc thay đổi về mô học của niêm mạc dạ dày, tuy nhiên trên lâm sàng thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ các triệu chứng khó tiêu.

Xem tiếp...

Chứng khó tiêu gặp ở khoảng 25% dân số. Bệnh kéo dài và thường hay tái phát, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khả năng lao động. Theo tiêu chuẩn Rome II : Khó tiêu (KT) được định nghĩa là đau hoặc khó chịu ở vùng thượng vị. Triệu chứng khó chịu này đi kèm với đầy bụng, đầy hơi, buồn nôn, ăn mau no.

Xem tiếp...

Bệnh động mạch ngoại biên là biểu hiện thông thường nhất của xơ vữa động mạch, mặc dù bệnh này có thể là hậu quả của huyết khối, thuyên tắc, loạn sản xơ cơ và viêm động mạch.

Xem tiếp...

Bệnh đái tháo đường là một bệnh do rối loạn điện hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh như  bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, hoại thư…

Xem tiếp...

Hội chứng đại tràng kích thích (HCĐTKT) là bệnh lý hay gặp chuyên khoa tiêu hóa, chiếm khoảng 10-20% dân số hay gặp ở giới nữ. Đây là bệnh lý mãn tính, biểu hiện đau bụng và thay đổi thói quen đi tiêu với triệu chứng táo bón, tiêu chảy hoặc lúc bón lúc chảy cũng như thay đổi tính chất phân mà không có tổn thương thực thể ở đại tràng.

Xem tiếp...

Ở nước ta, chấn thương mắt là nguyên nhân đứng thứ hai gây mù loà. Nguyên nhân gây chấn thương mắt rất đa dạng, có thể do tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt, chơi thể thao…. Chấn thương mắt có thể gây mù loà, ảnh hưởng thẩm mỹ ở mắt. Do đó, chúng ta cần phòng tránh, hạn chế chấn thương mắt và có những thông tin cần thiết về xử trí kịp thời khi chấn thương mắt xảy ra

Xem tiếp...

Ước tính trên thế giới (WHO): có khoảng 2 tỉ người từng bị nhiễm Siêu vi B (SVB). Trong đó có khoảng 400 triệu người nhiễm SVGB-mạn (SVGB-m), 15-40% những người mang SVB có biến chứng.

Xem tiếp...

Tài liệu hướng dẫn bệnh nhân này dựa trên hướng dẫn điều trị hội chứng thiếu androgen trên lâm sàng xuất bản lần đầu tiên vào năm 2006 và vừa được cập nhật lại năm 2010.

Xem tiếp...

Co rút gân gót (gân achilles) là bệnh lý khá thường gặp ở bàn chân. Nó gây nên biến dạng điển hình của bàn chân ngựa, còn gọi là bàn chân thuổng (Equinus) và là một trong ba biến dạng cơ bản của bàn chân khoèo, có thẻ do bẩm sinh hoặc mắc phải.

Xem tiếp...

Sỏi túi mật không triệu chứng chiếm 80%. Một số tác giả không chủ trương cắt túi mật trong trường hợp này, nhưng ngày nay nhờ sự phát triển của PTNS, nên chỉ định cắt túi mật rộng rãi hơn nhằm ngăn ngừa các biến chứng như viêm túi mật cấp, viêm tụy cấp, ung thư túi mật.

Xem tiếp...

Viêm màng não tăng bạch cầu ái toan là một bệnh hiếm gặp và thường do các nguyên nhân như nhiễm trùng hoặc có liên  quan đến một số bệnh không lây nhiễm như ung thư máu, bệnh Hodgkin, do dùng thuốc. Dưới đây, chúng tôi  báo cáo một ca viêm màng não tăng bạch cầu ái toan nghi do nhiễm kí sinh trùng.

Xem tiếp...

Đối tượng: Ngày càng nhiều chứng cứ cho thấy ảnh hưởng của viêm nha chu lên sức khỏe chung của  toàn cơ thể. Nghiên cứu này nhằm đánh giá hiệu quả của việc điều trị bệnh nha chu lên khả năng cải thiện đường huyết trong nhóm bệnh nhân đái tháo đường

Xem tiếp...