Thư ngỏ - Hội nghị khoa học 2015

HỘI Y HỌC TPHCM

Hội hành nghề y tư nhân tp hcm 2015

 

THƯ NGỎ

 

KÍNH THƯA : Ban Giám đốc Bệnh viện, Phòng khám tư nhân tại TP Hồ Chí Minh 

Về y tế, TPHCM đã triển khai dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng bắt đầu từ rất sớm, từ thập niên 80 dưới hình thức là phòng mạch tư và dạng tập thể (trung tâm y khoa). Đến thập niên 90, chủ trương xã hội hóa y tế của chính phủ ra đời cho phép tư nhân đầu tư vào lãnh vực khám chữa bệnh dưới nhiều hình thức, từ phòng khám đa khoa đến bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, thẩm mỹ …

Năm 1997, phòng khám đa khoa hoàn toàn do tư nhân đầu tư và năm 1999 BV tư nhân đầu tiên ra đời đánh dấu một bước ngoặc mới trong việc xây dựng và phát triển cơ sở y tế tư nhân tại TPHCM. Tính đến nay, tại TPHCM có khoảng 42 BV tư nhân, gần 300 phòng khám. Đa phần các cơ sở y tế tư nhân đầu tư dưới dạng BV, PK đa khoa và số còn lại BV, PK chuyên khoa. Qui mô đầu tư từ trung bình đến lớn và rất lớn, đặc biêt có vài BV đầu tư thiết bị hiện đại với phương tiện khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân tương đương với các nước phát triển.

Để tạo một môi trường phát triển công bằng, bền vững và có tiếng nói chung nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng, bảo vệ quyền được đầu tư y tế tư nhân cũng như bảo vệ quyền được thực hiện và phát triển chuyên môn của mình  đúng pháp luật, góp phần phục vụ người bệnh, nhất là tạo ra vị thế xứng đáng trong cộng đồng xã hội của y tế tư nhân, Hội Y học TPHCM do cố Viện sĩ.BS. Dương Quang Trung đã vận động và thành lập Hội Hành nghề Y tư nhân TPHCM (Hội HNYTN) cách đây hơn 6 năm. Hội HNYTN là một tổ chức xã hội tự nguyện đại diện cho hội viên của mình, có tiếng nói chung nhất nhằm bảo vệ những quyền lợi chính đáng của hội viên làm đúng theo pháp luật.

Hiện tại tại TPHCM có khoảng 14.000 cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh tư nhân, hằng ngày các cơ sở đã thực hiên nhiều dịch vụ khám chữa bệnh, góp phần rất đáng kể cho nhu cầu sức khỏe nhân dân cùng với các cơ sở của công lập. Tuy nhiên  cho đến nay, vì nhiều lý do các cơ sở  y tế tư nhân chưa có điều kiện thể hiện được vị thế chuyên môn của mình với cộng đồng xã hội, dù cũng đã có vài bệnh viện có những báo cáo riêng lẻ, trong tư thế hạn hẹp.

Nay Hội HNYTN TPHCM đã xin chủ trương của Hội Y học TPHCM và Sở Y tế TPHCM tổ chức Hội nghị khoa học cơ sở y tế tư nhân năm 2015 (đề tài : Nguồn lực Y tế Tư nhân : hiện tại và tương lai). Nội dung hội nghị lần 1 này mang tính tổng quát gồm những báo cáo chuyên môn, chuyên  đề và báo cáo về mô hình quản trị BV, PK, những thuận lợi và những tồn tại khó khăn trong quá trình hoạt động.

Đây là một diễn đàn y khoa quan trọng đánh dấu bước ngoặc trưởng thành và phát triển cũng như qui mô  của cơ sở y tế tư nhân về chuyên môn và quản lý BV, PK tại TPHCM. Hội rất mong sự đóng góp nhiệt tình vào sự kiện ý nghĩa này của cơ sở y tế tư nhân TPHCM hầu nâng cao vị trí chuyên môn trong ngành y tế TP và vị thế y tế tư nhân tại TPHCM (xin đóng góp bài báo cáo về thành quả của quí đơn vị về Kỹ thuật – Quản trị). Hội nghị dự kiến tổ chức vào cuối tháng 10/2015 tại TPHCM.

Một lần nữa Hội HNYTN TPHCM kêu gọi sự chung tay đóng góp của toàn thể hội viên, nhà đầu tư y tế tư nhân TPHCM, của Ban Giám đốc BV, PK tư nhân để hội nghị thành công tốt đẹp.

Hội HNYTN luôn luôn lắng nghe sự đóng góp ý kiến cùa các hội viên của mình.

Trân trọng.

                                                                           HỘI HÀNH NGHỀ Y TƯ NHÂN TPHCM
                                                                                            CHỦ TỊCH (đã ký)

                                                     

                                                                                         BS. PHAN THANH HẢI

 

Địa chỉ liên lạc : Văn phòng Hội HNYTN TPHCM                                             

254 Hòa Hảo, P4, Q10, TPHCM

Email : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Fax : 39272543