Mạch máu mắt chỉ ra liên quan ô nhiễm và bệnh tim

Bằng cách chụp các mạch máu nhỏ bé ở mắt, các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự liên quan giữa tình trạng ô nhiễm không khí với nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu công bố trên tạp chí khoa học PLoS Medicine, các bức ảnh kỹ thuật số mới của võng mạc cho thấy người khỏe mạnh tiếp xúc với không khí ô nhiễm ở mức cao có tiểu động mạch võng mạc hẹp hơn, một dấu hiệu về nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu cũng chỉ ra khả năng mắc bệnh tim mạch ở những phụ nữ tiếp xúc với môi trường không khí có độ ô nhiễm cao đã tăng 3% so với phụ nữ sống ở nơi trong lành hơn. Nghiên cứu trên chọn mạch máu của võng mạc làm đối tượng vì chúng đại diện cho các mạch máu nhỏ hiện diện ở mọi nơi trong thân thể và có thể dễ dàng quan sát mà không cần phẫu thuật.

Tổng cộng có 4.607 người trong độ tuổi từ 45-84 không có tiền sử về bệnh tim mạch tham gia nghiên cứu này. Các nhà khoa học đã chụp ảnh kỹ thuật số mạch máu võng mạc của họ và xác định mức ô nhiễm không khí trong nhà những người này trong hai năm trước khi kiểm tra mắt. Nghiên cứu cũng xác định mức ô nhiễm không khí một ngày trước khi kiểm tra mắt để đánh giá ảnh hưởng trong khoảng thời gian ngắn.

LAN KHANH
Theo TTXVN