Trẻ Sơ Sinh Thường Khóc Đêm, Cách Phòng Tránh!

Tôi có con nhỏ gần 3 tháng  tuổi, cháu thường hay khóc về đêm, tôi đã làm nhiều cách như tắm nhẹ cho   cháu dễ ngủ nhưng cháu vẫn khóc. Nếu cứ kéo dài như vậy tôi thấy không   tốt cho sức khỏe của cháu, tôi đang bâng khuâng không biết cháu có mắc   phải bệnh lý gì không. Mong bác sĩ tư vấn. Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Con chị gần 3 tháng tuổi và thường khóc đêm dân gian người ta thường gọi là “khóc dạ đề”. Tuỳ theo mỗi cháu (có cháu có, có cháu không) và thường qua hơn 3 tháng là hết. khóc dạ đề không phải là một bệnh mà do một trong những trường hợp sau đây:

  1. Khi mẹ cho bú vú, núm vú không sát vào miệng bé làm không khí theo khoé miệng vào dạ dày gây căng đau dạ dày bé gây khó chịu và khóc thét lên.
  2. Do dạ dày ruột của bé trong 3 tháng đầu chưa quen được với sữa mẹ, xem sữa mẹ như thức ăn lạ, do đó tạo ra sự co thắt dạ dày ruột gây bé đau bụng và khóc thét, sau 3 tháng bé quen sữa mẹ thì sẽ hết.

khi bé khóc thét như vậy, mẹ nên bồng bé và áp bụng bé vào ngực mẹ, vỗ thật nhẹ nhàng vào lưng bé từ 2 -3 cái, khi cảm thấy dễ chịu, bé sẽ bớt khóc. Khi cho bé bú, mẹ để ý áp sát núm vú và quần vú vào miệng bé để không có quảng trống khoé miệng.

 

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Trung

Tổng Thư Ký Hội Hành Nghề Y Tư Nhân