Dùng Cam Và Bưởi Giúp Phụ Nữ Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ
Đó là kết luận của Đại học Đông Anglia (Anh) sau 14 năm theo dõi chế độ ăn uống của hơn 69.600 phụ nữ, bao gồm đánh giá lượng thức ăn họ đã tiêu thụ, kể cả trái cây và rau củ, định kỳ 4 năm/lần.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét sức mạnh phòng chống của flavonoid, hợp chất chống ôxy hóa có trong trái cây, rau củ, sôcôla đen và rượu vang đỏ. Tiếp đó, họ đánh giá mối quan hệ giữa 6 nhóm flavonoid chính (gồm flavanones, anthocyanins, flavan-3-ols, flavonoid polymers, flavnols và flavones) với nguy cơ mắc chứng thiếu máu cục bộ, xuất huyết và đột quị. Kết quả cho thấy những chị em tiêu thụ nhiều chất flavonones (khoảng 45 mg/ngày) từ trái cây thuộc họ cam quýt giảm 19% nguy cơ máu vón cục (vốn liên quan đến đột quị) so với người dùng ít loại trái cây này. Các chuyên gia cho biết hàm lượng flavanones trong cam tươi là 82%, còn ở bưởi là 14%. Trung bình, 1 ly nước cam cung cấp 20-50 mg flavanones tùy vào cách chế biến và điều kiện bảo quản. Lưu ý, trái cây tươi luôn tốt hơn nước ép đóng hộp.
LÊ THÁI (Theo Daily Mail/BCT)