EC phê chuẩn thuốc Revatio điều trị tăng áp lực động mạch phổi ở trẻ em

Hãng dược phẩm Pfizer thông báo thuốc Revatio® (sildenafil citrate) đã được Ủy ban châu Âu (EC) cấp phép điều trị cho bệnh nhi từ 1-17 tuổi bị tăng áp lực động mạch phổi (PAH). Hiệu quả về cải thiện khả năng tập luyện hoặc huyết động học phổi đã thấy trong PAH nguyên phát và PAH liên quan tới bệnh tim bẩm sinh.

Theo TS. Jonathan Jones, giám đốc y khoa Phòng Thương mại chăm sóc đặc biệt của Pfizer Limited., “PAH là bệnh hiếm gặp, gây tàn phá, đặc biệt khi bệnh tác động tới trẻ em. Hiệu quả của Revatio trong điều trị cho bệnh nhi mắc căn bệnh này đã được chứng minh trong một nghiên cứu lâm sàng đối chứng giả dược lớn nhất ở những đối tượng này”. Việc cấp phép dựa trên các kết quả của một nghiên cứu toàn cầu, đa trung tâm giai đoạn 3 thay đổi liều, đánh giá hiệu quả và độ an toàn của Revatio so với giả dược ở 234 bệnh nhi bị PAH nguyên phát và PAH liên quan tới bệnh tim bẩm sinh. Những phản ứng phụ gặp ở những bệnh nhi này nói chung phù hợp với những phản ứng phụ ở người lớn bị PAH. Đối với bệnh nhi, thuốc Revatio sẽ được dùng ở dạng dung dịch uống được pha trộn từ viên thuốc Revatio 20mg kết hợp và chất pha loãng khuyến nghị. Revatio cũng được dùng dưới dạng tiêm tĩnh mạch và dạng uống để điều trị cho người lớn bị PAH.

PAH là một bệnh hiếm gặp và tiến triển, được đặc trưng bởi áp lực các động mạch phổi cao, dẫn tới suy tim và tử vong sớm. Ở người lớn, PAH có thể xảy ra mà không rõ căn nguyên, hoặc bệnh có thể liên quan với các rối loạn khác như bệnh mô liên kết hoặc bệnh tim bẩm sinh. Ở trẻ em, nguyên nhân hay gặp nhất của PAH là liên quan tới bệnh tim bẩm sinh. Revatio được Ủy ban châu Âu phê chuẩn lần đầu vào tháng 10/2005 để điều trị cho người lớn bị PAH. Ở người lớn, thuốc có hiệu quả trong PAH nguyên phát và PAH liên quan với bệnh mô liên kết. Revatio được phê chuẩn để điều trị PAH cho trẻ em chỉ trong Liên minh châu Âu, mà chưa áp dụng cho các vùng còn lại trên thế giới.

QUỲNH LIÊN. CIMSI
Theo Medicalnewstoday