Ngày 24/11/2018, Hội nghị thường niên năm 2018 : "PHÁT HUY TIỀM LỰC Y TẾ TƯ NHÂN TPHCM"

HỘI NGHỊ THƯỜNG NIÊN HỘI HÀNH NGHỀ Y TƯ NHÂN TP.HCM 2018
PHÁT HUY TIỀM LỰC Y TẾ TƯ NHÂN TP.HCM
 
(Ngày 24/11/2018) Hàng năm Hội Hành nghề Y Tư nhân TP.HCM (HNYTN) đều tổ chức một Hội nghị khoa học lớn nhất của Hội vào dịp cuối năm với những chủ đề khác nhau. Và năm nay cũng vậy, Hội HNYTN đã chọn chủ đề “Phát huy tiềm lực y tế tư nhân TP.HCM” làm chủ đề chính của Hội nghị thường niên lần này tại Trung tâm Hội nghị 272 Võ Thị Sáu, Q3, TP.HCM vào sáng thứ bảy, 24/11/2018.
Hội nghị bao gồm 1 phiên toàn thể và 2 phiên chuyên đề. Nội dung của phiên toàn thể và phiên chuyên đề 1 xoay quanh các vấn đề về quản lý y tế áp dụng trong hệ thống y tế tư nhân và phiên chuyên đề 2 với chủ đề về biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh đái tháo đường nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 vừa qua. 
Đến tham dự Hội nghị có TS. BS Tăng Chí Thượng- Phó GĐ Sở Y Tế TP.HCM, BS Trương Thị Xuân Liễu - Chủ tịch Hội Y Học TP.HCM, BS Phan Thanh Hải – Chủ tịch Hội Hành nghề Y Tư nhân TP.HCM, PGS TS Phạm Lê An - Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình TP.HCM, ThS BS Diệp Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch Hội Đái tháo đường và Nội tiết TP.HCM cùng hơn 500 đại biểu là các nhà quản lý y tế và các bác sĩ đang hành nghể y trong hệ thống y tế tư nhân cũng như công lập tại địa bàn TP.HCM.
Đã từ lâu, hệ thống y tế tư nhân nói chung và y tế tư nhân TP.HCM nói riêng, đã đóng góp một phần đáng kể trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân của ngành y tế cả nước. Theo số liệu thống kê chính thức của Sở Y tế TP.HCM, tính đến năm 2017, hệ thống y tế tư nhân TP.HCM đã có 47 BV với hơn 3.247 giường nội trú, 260 phòng khám, 1 trung tâm chẩn đoán y khoa, 6.120 phòng mạch tư đang hoạt động với đầy đủ các trang thiết bị y tế từ cơ bản đến cao cấp như Siêu âm 3D, siêu âm đàn hồi mô, CT, MRI, Spect, Máy xạ trị gia tốc, Máy xạ trị Gamma Knife…Hệ thống y tế tư nhân cũng đã thực hiện được nhiều kỹ thuật y khoa phẫu thuật chuyên sâu phức tạp như thận nhân tạo, thay khớp, mổ sọ não, mổ tim, phẫu thuật nội soi, điều trị vô sinh, ứng dụng tế bào gốc, xét nghiệm DNA…
Tuy nhiên, những thành tựu này dường như chưa tương xứng với mức độ đầu tư cũng như tiềm lực thật sự của của y tế tư nhân TP.HCM bởi còn rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, vận hành của hệ thống. Khó khăn lớn nhất của y tế tư nhân nói chung và TP.HCM không tránh khỏi là vấn đề thiếu hụt nguồn năng lực quản lý và chuyên môn về chất lượng và số lượng, sự thiếu hợp tác và liên kết giữa các đơn vị y tế tư nhân với nhau. Trong bài báo cáo của BS Nguyễn Hữu Tùng và BS Vũ Bằng Giang đã đề xuất một số giải pháp mang tính chiến lược như đào tạo nguồn nhân lực quản lý bệnh viện theo hướng thị trường, bồi dưỡng và nâng cao năng lực chuyên môn của các BS bằng các khoá đào tạo tại chỗ, ngắn hạn, chính quy, tăng cường giao lưu công nghệ giữa các đơn vị, hợp tác chia sẻ nguồn nhân lực và thiết bị…BS Đỗ Triều Hưng, Tổng thư ký Hội HNYTN đã đưa ra một giải pháp để tăng cường sự kết nối, giới thiệu hệ thống y tế tư nhân thông qua website www.bvonline.vn
Hội nghị còn được giới thiệu tổng quan về cách thức tổ chức quản lý và vận hành của hệ thống y tế tư nhân Hoa kỳ do TS. BS Tú Song Anh Nguyễn, Viện trưởng Viện khoa học sức khoẻ Hoa kỳ với một vài con số thống kê cụ thể như tại Hoa Kỳ, tính đến năm 2017 có 5.534 BV với 1 triệu BS/ 325 triệu dân; 47,1% BS có phòng mạch tư; 1 BS khám trung bình 18 BN; 91,4% người dân có bảo hiểm sức khoẻ; có 1200 phòng mạch miễn phí để phục vụ 8,6% người dân còn lại không có bảo hiểm sức khoẻ. 
Trong phiên chuyên đề về đái tháo đường, các đại biểu đã được nghe những thông tin cập nhật hữu ích về hai biến chứng thường gặp nhưng lại thường bị bỏ sót ở bệnh nhân đái tháo đường là biến chứng lên võng mạc và rối loạn cương dương qua hai bài trình bày của BS CKI Nguyễn Hoàng Như Anh (BV Mắt KTC Phương Nam) và TS BS Từ Thành Trí Dũng (BV ĐHYD). Đặc biệt, TS BS Tú Song Anh Nguyễn đã giới thiệu phương pháp dinh dưỡng Thinsulin giúp giảm cân, ổn định đường huyết bằng ăn uống căn cứ vào mức đáp ứng tiết insulin của thực phẩm sẽ góp phần thiết thực hỗ trợ việc điều trị bệnh đái tháo đường bằng thuốc của các BS được hiệu quả hơn, cũng như phòng ngừa được bệnh đái tháo đường ở những đối tượng có nguy cơ cao như thừa cân, béo phì, tiền đái tháo đường.
Nhân dịp này, Hội HNYTN TP.HCM cũng đã ra mắt Câu lạc bộ “Liên minh phòng chống béo phì & tiểu đường AAOD” (Alliance Against Obesity & Diabetes) để thể hiện trách nhiệm của Hội đối với cộng đồng trước hiểm hoạ sức khoẻ của hai bệnh lý ngày một gia tăng về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm đối với sức khoẻ người dân. CLB sẽ liên kết và huy động mọi nguồn lực trong xã hội để có kế hoạch hoạt động thường xuyên nhằm truyền thông, giáo dục sức khoẻ không chỉ cho bệnh nhân mà còn nhắm tới người thân, gia đình, bạn bè của họ và những đối tượng có nguy cơ cao mắc phải hai căn bệnh béo phì và tiểu đường này.

 

 

 

11

12

13

14

2

3