Phối hợp y tế công - tư nhằm tăng cường phát hiện, điều trị sớm cho Bệnh nhân lao

Nhân kỷ niệm Ngày thế giới chống lao 24/3, BV Phạm Ngọc Thạch đã tổ chức buổi lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới chống lao với chủ đề “Vì một Việt Nam không còn bệnh lao”.

Tại buổi lễ, Ths.Bs. Nguyễn Huy Dũng – Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Tp.HCM cho biết tính đến hết năm 2011, Việt Nam nằm trong danh sách 22 nước mà bệnh lao là gánh nặng quốc gia và xếp thứ 14/27 nước có gánh nặng bệnh lao đa kháng thuốc cao trên toàn cầu. Vì vậy, công tác phòng chống bệnh lao không chỉ là nhiệm vụ của ngành y tế mà còn là trách nhiệm chung của toàn xã hội và cần sự phối hợp của tất cả cơ sở y tế công - tư cùng tham gia để phát hiện sớm, điều trị kịp thời qua đó giảm tỷ lệ người mắc lao. Với mục tiêu tăng cường phát hiện và điều trị bệnh lao thông qua kết nối các khu vực y tế công – tư, Chương trình Chống lao Quốc gia phối hợp với cơ quan USAID triển khai mô hình phối hợp y tế công - tư (PPM) trong khuôn khổ dự án kiểm sóat lao và HIV do tổ chức PATH thực hiện.

Tham dự buổi lễ mít tinh, BS. Nguyễn Hữu Tùng (Tổng thư ký Hội hành nghề Y tư nhân TP.HCM) ủng hộ mô hình phối hợp y tế công - tư (PPM) trong phòng chống lao và Hội sẽ có kế hoạch cũng như chiến lược tiến hành phổ biến, hướng dẫn thực hiện mô hình này trong cộng đồng y tế tư nhân TP. HCM tại các bệnh viện, phòng mạch tư. Thông qua đó, hệ thống y tế tư nhân Tp. HCM sẽ thiết lập mối quan hệ và phối hợp với Chương trình trọng điểm phòng chống lao để kiểm sóat, phát hiện sớm, điều trị kịp thời giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh lao, tiến đến một đất nước Việt Nam không còn bệnh lao. Ngoài ra, BS. Tùng cho biết quỹ từ thiện BS. Tùng (Dr.Tung’s Foundation) sẽ cam kết hỗ trợ, ủng hộ cho các họat động của chương trình PPM triển khai tại TP. Hồ Chí Minh.