Thủ thuật thăm dò vết thương nhiễm bẩn làm giảm nhiễm trùng vết mổ

Ở những bệnh nhân phẫu thuật có nguy cơ cao nhiễm trùng vết mổ (SSI), một thủ thuật thăm dò  đơn giản vết thương hàng ngày có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ. Đây là kết luận theo một báo cáo trên số ra tháng Tư Tạp chí Archives of Surgery tại Cedars-Sinai Medical Center ở Los Angeles, California.

Nhóm đã thực hiện các nghiên cứu tiền cứu, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên liên quan đến 76 bệnh nhân người lớn được mổ mở viêm phúc mạc ruột thừa. Sau khi phẫu thuật, ½  mẫu nghiên cứu được đóng vết thương thưa với Staples mỗi 2 cm. Một nửa số bệnh nhân được đóng kín vết mổ thay băng mỗi ngày với  povidone iodine. Với nhóm được thăm dò (WPP), tác giả dùng gạc khô vô trùng đặt vào vết mổ may thưa tới lớp cân để hút dịch tụ trong vết mổ, sau đó được phủ một lớp gạc khô, quá trình được lặp đi lặp lại hàng ngày cho đến khi vết thương đã khô và không còn có thể bị xâm nhập..

Trong số 76 người tham gia, 49 (64%) hoàn thành trong 3 tháng theo dõi. SSI tỷ lệ là 3% trong nhóm WPP và 19% ở nhóm chứng (P = 0,03). Nhóm WPP cũng đã ở lại bệnh viện ngắn hơn (5 vs 7 ngày; P = 0,049) và  thủ thuật này cũng không đau đớn. Điều này không phụ thuộc với tuổi bệnh nhân, BMI, chu vi, chiều dài vết thương và sự hiện diện của bệnh tiểu đường. Kỹ thuật này cho phép thoát nước bị ô nhiễm trong các mô mềm, do đó làm giảm số lượng vi khuẩn trong khi duy trì một vết thương ẩm để lành vết thương giúp cải thiện bung thành bụng, thoát vị thành bụng, giảm sức lao động của điều dưỡng và bác sĩ và giúp giảm chi phí nằm viện.

                                           

BS. NGUYỄN NGỌC THAO
Chuyên Khoa Ngoại Tổng Quát - BV Hoàn Mỹ Sài Gòn
Lược dịch