Web thực quản - bệnh lý ít được biết đến

 

Web thực quản là bệnh lý rất ít được biết đến, ngay cả bác sĩ cũng ít có người biết có bệnh lý này. Bạn có thể vào google gõ vào từ “Esophageal Webs” kết qủa sẽ có rất nhiều bài và hình ảnh về bệnh lý này.

Hiện nay vẫn còn có nhiều bàn cãi giữa các nhà y học về thuật ngữ, sinh bệnh học và điều trị bệnh lý này. Có tác giả dùng từ là vòng (ring) thực quản, một số khác dùng màng (web) thực quản. Bệnh lý này thường không có triệu chứng, tuy nhiên nếu vòng làm hẹp lòng thực quản  nhiều thì gây nuốt nghẹn.

Màng thực quản có thể nằm ở mọi nơi trên thực quản, nhưng thường là nằm ở đoạn dưới thực quản. Có 03 kiểu màng được đặc tên là vòng A, B và C.

- Vòng A là màng cơ, ít gặp, nằm 1,5 -2cm trên chỗ nối thực quản dạ dày ( đường Z) và hiếm khi gây triệu chứng.

- Vòng B (còn gọi là vòng Schatzki - mang tên Bác Sĩ người Mỹ gốc đức là Richard Schatzki). Vòng Schatzki chỉ gồm lớp niêm mạc và dưới niêm mạc và nằm ở ngay chỗ tiếp giáp thực quản dạ dày (đường Z). Vòng Schatzki thường gặp, 15% phim chụp X quang thực quản dạ dày phát hiện có vòng này, tuy vậy phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng.

- Vòng C bất thường giải phẫu phát hiện trên phim chụp X quang.

Hình đầu tiên mô tả web thực quản ở đoạn cuối. Hình giữa là hình ảnh X-quang. Hình cuối là hình ảnh khi nội soi.

Mô tả 02 loại màng thực quản:  Vòng A và vòng B. Vòng B thường kèm thoát vị qua khe thực quản và vòng B chính là giới hạn trên của túi thoát vị.

         Hình giải phẫu học của Netter về web thực quản

- Nguyên nhân sinh bệnh: Nguyên nhân của Web thực quản còn đang được bàn cãi. Có nhiều giả thuyết do bẩm sinh, thiếu sắt, do viêm, do tự miễn…

- Triệu chứng: Dấu hiệu đặc trưng là khó nuốt, nhiều với thức ăn đặc hơn là thức ăn lỏng. Ngược lại với co thắc tâm vị hay các bệnh rối loạn vận động thực quản khác. Nuốt khó mang tính chất từng đợt lúc có lúc không, kéo dài nhiều năm nhiều tháng, khác với nuốt khó tiến triển dần do xơ hẹp hay bệnh lý ác tính.

- Điều trị

+ Không có triệu chứng không cần điều trị

+ Nong thực quản bằng bóng nong hoặc bằng bougie

+ Có tác giả sử dụng dao cắt cơ vòng oddi để cắt màng niêm mạc.