Số bệnh viện tư nhân và bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh

Ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Điều trị (Bộ Y tế) cho biết,trong năm nay, Bộ sẽ tiến hành phân hạng bệnh viện tư nhân theo các tiêu chí cụ thể, nhằm tạo thuận lợi cho việc luân chuyển bệnh nhân và khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế.

Theo nhận định của Bộ Y tế, số bệnh viện tư nhân và bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, khi một loạt chính sách ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực khám chữa bệnh được triển khai. Trước hết, nhiều rào cản trong hoạt động y tế tư nhân sẽ được gỡ bỏ khi áp dụng chính sách ưu đãi đặc biệt về thuế dành cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế, theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp có hiệu lực từ năm 2009. Những doanh nghiệp này được áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong suốt thời gian hoạt động thay vì mức 28% hiện nay. Doanh nghiệp mới thành lập còn được miễn thuế tối đa 4 năm thay vì 2 năm hiện nay và giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp về đất đai và đầu tư xây dựng bệnh viện cũng được Chính phủ quy định khá cụ thể. Nghị định về khuyến khích các cơ sở cung ứng ngoài công lập đang được áp dụng đã dành nhiều ưu đãi về thuế đất, lệ phí trước bạ nhà, đất cho các bệnh viện tư nhân.

Một số loại dự án đầu tư, mở rộng, xây mới bệnh viện cũng được ưu đãi hơn về mức vốn vay, tối đa tới 70% tổng vốn của dự án. Ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Điều trị (Bộ Y tế) cho biết,trong năm nay, Bộ sẽ tiến hành phân hạng bệnh viện tư nhân theo các tiêu chí cụ thể, nhằm tạo thuận lợi cho việc luân chuyển bệnh nhân và khám chữa bệnh cho bệnh nhân có bảo hiểm y tế. Điều này sẽ góp phần quan trọng giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện công hiện nay và tạo sự công bằng giữa hệ thống bệnh viện công lập và bệnh viện tư nhân. Thực tế những năm qua, Chính phủ cũng đã có nhiều chính sách khuyến khích phát triển lĩnh vực y tế và hỗ trợ đầu tư cho y tế. Tư nhân được khuyến khích đầu tư các dịch vụ y tế có khả năng thu lợi nhuận như bệnh viện đa khoa, chuyên khoa; tham gia đầu tư vào một số dịch vụ như xét nghiệm kỹ thuật cao, đắt tiền mà các bệnh viên công không có khả năng trang bị. Cục trưởng Lý Ngọc Kính cho biết thêm, từ đầu năm đến nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký mở 35 phòng khám và 8 bệnh viện, đưa tổng số bệnh viện tư nhân tại Việt Nam lên con số hơn 70 và số phòng khám tư nhân lên trên 30.000

Theo TTXVN