Hội Nghị Khoa Học “Hoạt động Dược Bệnh viện TP. Hồ Chí Minh mở rộng năm 2010”

 Tại Hội nghị khoa học “Hoạt động Dược Bệnh viện Thành phố Hồ Chí Minh mở rộng năm 2010” có 16 báo cáo khoa học, trong đó có 13 báo cáo của các Đơn vị thuộc địa bàn TP. HCM như : Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Bệnh viện Trưng Vương, Bệnh viện Đại Học Y Dược…và 3 báo cáo đến từ các tỉnh thành khác gồm: Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện An Giang và Bệnh Viện Sóc Trăng. Các đề tài báo cáo tập trung vào các lĩnh vực công tác quản lý dược, dược lâm sàng, thông tin thuốc, theo dõi sai sót thuốc, theo dõi ADR và giám sát hiệu quả và an toàn về thuốc…

Đến từ Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng, bệnh viện ngoài công lập trực thuộc Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ, bài báo cáo của ThS.DS. Nguyễn Thị Thu Ba - Trưởng Khoa dược BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng kiêm Trưởng Bộ Phận Dược Tập Đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ đã tập trung vào một chủ đề đang được các dược sĩ rất quan tâm đó là công tác quản lý và cải tiến chất lượng trong sai sót khi kê đơn, cấp phát và sử dụng thuốc, nhằm mục tiêu quản lý tốt nguy cơ, tăng độ an toàn trong sử dụng thuốc. Với tựa đề: “Ba chiến lược giúp dược sĩ bệnh viện quản lý sai sót thuốc” nêu bật 3 nôi dung chính như sau:

1/ Tại sao dược sĩ bệnh viện cần phải quản lý về số lượng và phải có biện pháp khắc phục giảm số ca sai sót thuốc ? Để trả lời câu hỏi này báo cáo viên đã nêu lên tính chất thường gặp, khó phát hiện và hậu quả tác hại đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng và kinh tế cho bệnh nhân cũng như cho cộng đồng của các sai sót thuốc.

2/ Khoa dược Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ đã triển khai ba chiến lược nhằm giúp dược sĩ khoa dược và ban lãnh đạo bệnh viện quản lý số ca sai sót thuốc và cải tiến chất lượng giảm số ca sai sót thuốc, bảo đảm an toàn cho bệnh nhân trong dùng thuốc. Nội dung ba chiến lược gồm:

-  Chiến lược 1 : Tập huấn và đào tạo cho nhân viên các quy trình nghiệp vụ và kiến thức chuyên môn để nâng cao sự thành thạo trong kê đơn, cấp phát, sử dụng thuốc;

-  Chiến lược 2: Thực hiện các biện pháp thiết thực để quản lý tốt môi trường kê đơn, cấp phát, sử dụng thuốc, dặc biệt là việc áp dụng kê đơn điện tử và vai trò hổ trợ của dược sĩ khoa dược cho các bác sĩ và điều dưỡng trong sử dụng thuốc;

-  Chiến lược 3: Thay đổi văn hóa trong toàn bệnh viện về cách nhìn nhận, ghi chép, đánh giá, báo cáo sai sót thuốc- đặc biệt là chính sách “Không xử phạt” và sử dụng bộ công cụ thu thập và báo cáo sai sót thuốc một cách hiệu quả cũng như việc tuân thủ tiến trình “Plan-Do-Check-Act”.

3/ Cuối cùng là một số kết quả ban đầu đạt được tại Bệnh Viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng sau khi triển khai áp dụng thành công ba chiến lược. Các thách thức đối với Trưởng bộ Phận Dược Tập đoàn trong thời gian đến khi bắt đầu triển khai các chiến lược trên tại các Bệnh Viện Hoàn Mỹ.

Nội dung báo cáo tại Hội nghị của ThS.DS.Nguyễn Thị Thu Ba đã nêu rõ Sứ Mệnh của Dược Tập đoàn Y Khoa Hoàn Mỹ là: “An toàn về thuốc cho bệnh nhân là mục tiêu cảa chúng tôi” và có lẽ đây cũng là sứ mệnh chung cho các dược sĩ công tác trong lĩnh vực dược bệnh viện.

** Chi tiết bài báo cáo xin vui lòng tham khảo theo đường link sau: Ba chiến lược giúp dược sĩ